Xét xử vụ án 9 lần trộm cắp sâm Ngọc Linh

Sáng ngày 28/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tiến hành xét xử lưu động vụ án 9 lần trộm cắp tài sản Sâm Ngọc Linh, tại huyện Nam Trà My với số lượng lớn.

Theo cáo trạng từ tháng 9/2015 đến tháng 8/2016 đối tượng Lô Văn Tạo (SN 1982) thường trú tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam đã 9 lần lén lút vào vườn trồng sâm của 12 người bị hại ở thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My trộm cắp tổng cộng 936 gốc Sâm Ngọc Linh, có trọng lượng 21,8 kg, trị giá ước tính trên 750 triệu đồng. Tạo đã bán số sâm trộm cắp trong những lần trộm được hơn 300 triệu đồng. Cũng theo cáo trạng, lần trộm cắp sau cùng vào ngày 7/8/2016, Tạo bị người dân phát hiện truy đuổi bắt giữ và giao cho công an huyện Nam Trà My xử lý. Khi bị người dân truy đuổi bắt giữ, trong người Tạo cất giữ 5 kg sâm củ và 1,4 kg thân và lá sâm Ngọc Linh. Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân tỉnh Quảng Nam tuyên án bị cáo Lô Văn Tạo 12 năm tù giam và bồi thường số tiền trên 570 triệu đồng cho người bị hại. Được biết trước đó, Tạo đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và bị Tòa án nhân tỉnh Nghệ An xử phạt 2 năm tù giam.

Tác giả: Phương Thuận