Xét xử các đối tượng trộm sâm Ngọc Linh

Ngày 27/9/2017, tại UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Hội đồng xét xử TAND huyện đã mở phiên tòa xét xử 04 bị cáo: Phan Quốc Duân (sinh ngày: 01/01/1989), Phan Quốc Duyên (sinh ngày: 20/6/1987), Nguyễn Bá Nguyệt (sinh ngày: 25/02/1987), Lê Đình Ý Đạt (sinh ngày: 14/10/1992) cùng trú tại thôn Dương Bình, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam về tội "Trộm cắp tài sản - sâm Ngọc Linh".

Trước đó, vào ngày 24/02/2017, do túng quẫn trong cuộc sống, Phan Quốc Duân, Phan Quốc Duyên, Nguyễn Bá Nguyệt và Lê Đình Ý Đạt cùng nhau đi lên khu vực rừng già thuộc địa phận xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam để tìm Sâm Ngọc Linh rừng. Đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 26/02/2017, khi phát hiện một chốt trồng Sâm do ông Hồ Văn Dương, (sinh năm 1979, trú tại thôn 2, Trà Linh, Nam Trà My) làm chốt trưởng, Duân, Duyên, Nguyệt, Đạt đã cùng nhau lén lút đột nhập vào vườn sâm, nhổ trộm khoảng 09 kg củ sâm Ngọc Linh.

Đến ngày 01/3/2017, ông Hồ Văn Dương cùng với ông Hồ Văn Diêm, Hồ Văn Hải, Hồ Văn Bảy, Hồ Văn Hai (cùng trú tại nóc Tăk Ngo, thôn 2 - Trà Linh) đi lên kiểm tra vườn sâm thì mới phát hiện các khu vực trồng sâm của mình bị kẻ gian đào bới, trộm cắp với số lượng lớn nên đã báo cáo vụ việc đến Công an huyện Nam Trà My.

Ngay sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nam Trà My đã nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, khoanh vùng xác định đối tượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Bá Nguyệt khi Nguyệt đang tìm nơi tiêu thụ sâm trộm cắp tại thành phố Tam Kỳ, tiến hành tạm giữ 3,7 kg sâm Ngọc Linh. Đối với số sâm còn lại, Phan Quốc Duân đem đi cất giấu tại nhà người quen ở huyện Tiên Phước. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, CQĐT đã tiến hành bắt khẩn cấp Duân và tạm giữ toàn bộ số Sâm này. Mở rộng điều tra, tiếp tục bắt khẩn cấp đới với Phan Quốc Duyên và Lê Đình Ý Đạt.

Với hành vi trên, HĐXX tuyên phạt Phan Quốc Duân 42 tháng tù giam, tuyên phạt Phan Quốc Duyên, Nguyễn Bá Nguyệt, Lê Đình Ý Đạt mỗi bị cáo 36 tháng tù giam.

Nguồn tin: Công an huyện