Gắn huấn luyện dân quân với công tác dân vận

Dân quân tự vệ là một trong những lực lượng tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, chính trị xã hội tại địa phương. Vì vậy, hàng năm, huyện Nam Trà My luôn quan tâm, chú trọng công tác huấn luyện, nhằm nâng cao chất lượng dân quân; góp phần phát huy tốt vai trò của lực lượng này trong công tác dân vận trên địa bàn.

Xác định công tác huấn luyện dân quân tự vệ là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS 4 xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Linh, Trà Nam chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, mô hình học cụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác huấn luyện. Bên cạnh đó, góp phần đảm bảo tình hình trật tự xã hội tại địa phương, lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn huyện còn tích cực tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, thường xuyên tham gia công tác dân vận. Với vai trò là lực lượng nòng cốt tại cơ sở, lực lượng dân quân tự vệ các xã đã “chung tay, góp sức” cùng với các cấp, đoàn thể, chính quyền tham gia mở mới 1000 mét đường, đào ao cho hộ đăng ký thoát nghèo. Trên cương vị một chiến sĩ dân quân tự vệ, thể hiện tính tiên phong gương mẫu, trách nhiệm trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, dân quân Nguyễn Xuân Xí             - xã Trà Nam, chia sẻ: “Bản thân em rất vinh dự được giúp bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa để làm đường cho nhân dân có đường giao thông đi lại được thuận tiện hơn”

Làng Ông Tiến, thôn 1 xã Trà Leng vói 13 hộ trên 50 nhân khẩu, đa số đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nương rẫy và quế. Nên việc mở rộng con đường này không những giúp người dân đi lại dễ dàng thuận tiện mà còn giúp cho các em học sinh đến lớp dễ dàng hơn. Già Nguyễn Cao Bằng - xã Trà Leng, Nam Trà My tâm sự: “ngày xưa con đường này rất hẹp đi rất khó, hôm nay tôi tham gia với dân quân của huyện mở đường to, rộng cho con cái đi học rất thuận tiện”

Để có sự đóng góp tích cực, nhiệt tình của lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện luôn quan tâm, động viên và giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, tạo điều kiện cho các chiến sĩ dân quân yên tâm tập luyện, giữ vững lập trường, tư tưởng và nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia công tác huấn luyện hàng năm. “Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng Quân sự địa phương năm 2018, sau khi Ban Chỉ huy tổ chức huấn luyện cụm 1 ở Khe Chữ xã Trà Vân. Vì năm 2017, cơn bão số 12 đã gây ra thiệt hại nhiều về người và của, chúng tôi kết hợp công tác huấn luyện và làm công tác dân vận tại Khe chữ. Vừa rồi chúng tôi tiếp tục tổ chức huấn luyện cụm 2 ở Trà Leng gồm 4 xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Linh, Trà Nam. Trong đợt huấn luyện lần này, chúng tôi đưa lực lượng xuống làm nền đường để sau này có cơ sở để xã tiếp tục đề xuất cho huyện xây dựng đường giao thông nông thôn là đổ bê tông đoạn đường này” - Thượng Tá Trà Phương Đông - Chính trị viên Cơ quan Quân sự huyện Nam Trà My cho biết.

Sự đóng góp của lực lượng dân quân tự vệ trong công tác huấn luyện và dân vận đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại địa phương.

Tác giả: Tuấn Tú