Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Linh

Chi tiết tin

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Nam Trà My

Sáng ngày 17/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam gồm Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5; ông Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri 5 xã vùng cao huyện Nam Trà My để thông tin kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận các phản ánh, kiến nghị về những vấn đề bức xúc, nổi cộm của bà con cử tri địa phương.

ĐBQH Nguyễn Đình Tiến và Nguyễn Quang Dũng tiếp xúc cử tri Nam Trà My sáng 17/6. 

Thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, phát luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể thao và du lịch...

Đáng chú ý, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được ban hành nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao thể chất, tinh thần, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân. Luật gồm 7 chương, 36 điều, quy định các biện pháp về giảm mức tiêu thụ, quản lý việc cung cấp rượu, bia và giảm tác hại của rượu, bia; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Bà con cử tri 5 xã vùng cao huyện Nam Trà My đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời kiến nghị đến các ĐBQH những vấn đề bức xúc đang đặt ra tại địa phương, được bà con cử tri quan tâm liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội, giao thông, chính sách  và công tác cán bộ.

Trong đó, hầu hết ý kiến cử tri kiến nghị Trung ương, tỉnh xem xét, có hướng hỗ trợ nguồn vật liệu thay thế vật liệu gỗ cho bà con làm nhà; cũng như tạo điều kiện thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh về thực hiện sắp xếp, bố trí lại dân cư miền núi của tỉnh.Cử tri Nam Trà My kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh. 

Cử tri Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Nam cho rằng, chủ trương sắp xếp, xây dựng lại các khu dân cư trên địa bàn huyện Nam Trà My là rất đúng đắn, người dân rất đồng tình, ủng hộ. Việc thực hiện Nghị quyết 12 của HĐND về sắp xếp, bố trí dân cư đã mang lại những hiệu quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc do không tìm được nguồn vật liệu thay thế vật liệu gỗ để người dân làm lại nhà ở nơi mới.

Ông Tuấn nói: “Với một địa phương miền núi cao, nếu không sử dụng vật liệu gỗ để làm nhà thì bà con không biết sử dụng vật liệu nào để thay thế. Còn thực hiện xây dựng nhà bằng các vật liệu gạch, cát, xi măng như miền xuôi vừa không phù hợp với phong tục tập quán, vừa đắt đỏ, nguồn vốn hỗ trợ theo nghị quyết sẽ không đủ để thực hiện. Ngành chức năng các cấp cần nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ người dân những vật liệu thay thế gỗ để làm nhà, đáp ứng yêu cầu căn nhà làm mới phải sử dụng ổn định lâu dài 10 - 15 năm”.

Cho rằng chủ trương đóng cửa rừng là đúng, hạn chế việc chặt phá rừng, cử tri Võ Đăng Chín (xã Trà Don) cũng chia sẻ, nhiều nhà cửa xuống cấp, cần làm lại nhưng bà con đang gặp khó khăn bởi không có gỗ. “Nên thay thế vật liệu gỗ bằng vật liệu sắt thép làm theo mô hình lắp ghép để phù hợp hơn với điều kiện hiện nay. Chứ sử dụng nguồn nguyên liệu gạch, cát, xi măng như dưới xuôi thì đường sá vận chuyển khó, lên đến trên này sẽ đắt đỏ”.

Từ thực tiễn cơ sở, nhiều ý kiến cũng kiến nghị Trung ương, tỉnh xem xét, thực hiện bố trí nguồn vốn giảm nghèo bền vững theo hướng phân kỳ trung hạn để dễ thực hiện. Hiện nguồn vốn phân bổ hàng năm về đến cơ sở thì đã vào mùa mưa, nên hiệu quả đầu tư không cao. Có chính sách tiền lương đối với giáo viên miền núi nhằm thu hút được những giáo viên giỏi gắn bó lâu dài với với sự nghiệp trồng người ở vùng cao...

Nguồn tin: Báo Quảng Nam


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Linh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

   Minimize
Tổng số lượt truy cập