Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Linh

Chi tiết tin

Nâng cao nhận thức sức khoẻ tử cung cho phụ nữ vùng cao

Do điều kiện miền núi còn nhiều khó khăn, phần lớn phụ nữ dân tộc thiểu số ở Nam Trà My ít có điều kiện hoặc ngại tìm hiểu về sức khoẻ phụ khoa dẫn đến tình trạng gia tăng các bệnh liên quan.

400 phần quà chăm sóc sức khoẻ phụ khoa dành cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở Nam Trà My

Chị Hồ Thị Bài (Thôn 3, xã Trà Cang) chia sẻ, do không có điều kiện tiếp cận kiến thức cũng như các dịch vụ y tế nên bản thân thấy rất mơ hồ về sức khoẻ phụ khoa.

“Trước đây ở thôn 3 đường sá khó khăn, việc chăm sóc sức khoẻ phụ khoa cũng khó, phải đi xuống xã để xin dung dịch vệ sinh, cả đi lẫn về mất hết một ngày đường. Mình và chị em lo lắm vì không biết cách chăm sóc sức khoẻ phụ khoa thế nào cho đúng” – chị Bài chia sẻ.

Theo bà Hồ Thị Hiếu – Trưởng trạm Y tế xã Trà Cang cho biết, Trà Cang có địa hình đồi núi phức tạp, di chuyển hạn chế, gây khó khăn cho hỗ trợ về y tế và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Cách thức di chuyển phổ biến tại địa phương là đi bộ, và tốn rất nhiều thời gian di chuyển để người dân tham gia các hoạt động tập thể. 

“Phụ nữ ở xã không có đủ điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tử cung. Đa số phụ nữ xã ngừa thai bằng phương pháp đặt vòng, có một số ít dùng thuốc ngừa thai. Ước tính hơn 120 lượt khám lấy vòng hoặc kiểm tra đặt vòng thì có khoảng 20 người bị viêm cổ tử cung nhiều cấp độ” - bà Hiếu thông tin. 

Để giúp phụ nữ vùng cao nâng cao nhận thức của mình về tầm quan trọng cũng như cách chăm sóc sức khoẻ phụ khoa, cuối tuần qua, Tổ chức Nơ Xanh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã phối hợp với địa phương và đội ngũ cố vấn là các y bác sĩ sản phụ khoa tổ chức tư vấn lưu động cho chị em phụ nữ xã Trà Cang, thu hút hớn 400 chị em tham gia.

Trong khuôn khổ hoạt động, đoàn đã trao tặng quà Nơ Xanh và hướng dẫn sử dụng vật nhu yếu phẩm chăm sóc vệ sinh âm hộ, hướng dẫn vệ sinh vùng sinh dục và chăm sóc sức khỏe tử cung từ cán bộ y tế sức khỏe sinh sản cộng đồng, hướng dẫn bài thể dục sàn chậu; đồng thời thăm, trò chuyện với phụ nữ ở các gia đình khó khăn.


Thành viên tổ chức Nơ Xanh gồm những cố vấn, bác sĩ trong lĩnh vực phụ khoa

Chị Chung Thúy Linh – người sáng lập tổ chức Nơ Xanh cho biết, thông qua hoạt động lần này, tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động thiết thực và bền vững để nâng cao nhận thức và tăng cường sức khỏe tử cung cho phụ nữ Việt, đặc biệt là phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa.

“Tiếp cận và thiết kế các chương trình hỗ trợ thiết thực cho phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa luôn là bài toán khó đối với các tổ chức xã hội. Cộng thêm sự khác biệt về ngôn ngữ địa phương và tính chất nội dung chia sẻ có phần nhạy cảm với số đông, chúng tôi ý thức phải nỗ lực hơn rất nhiều để duy trì hành trình tiên phong của mình. Từ hiệu quả hoạt động trong năm 2022, lần này dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ chọn xã Trà Cang để thực hiện dự án ý nghĩa của mình” – chị Linh nói.
-----------------------------------

Về Tổ chức Nơ Xanh:

Trong năm 2022 vừa qua, với nguồn lực đóng góp từ cộng đồng, Tổ chức Nơ Xanh khởi xướng dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ với hơn 100.000 lượt tiếp cận về thông tin chương trình trên MXH; hơn 400 phụ nữ vùng cao được tiếp cận và hỗ trợ; 2.000 tặng phẩm từ chương trình và đối tác đóng góp đã được trao đi và 2 trạm tư vấn lưu động được thực hiện tại miền Trung (Gia Lai và Thừa Thiên Huế).

Ngoài các hoạt động tư vấn, dự án này còn thiết kế mô hình tái thăm khám và nâng cao chất lượng nội dung chia sẻ tại mỗi trạm đã đến. Dự án khuyến khích các tình nguyện viên và các y bác sĩ tại địa phương trở thành thành viên cộng đồng Nơ Xanh, cùng hỗ trợ phụ nữ tại địa phương, giúp họ tự tin trong hành trình nâng cấp trải nghiệm thay đổi tự thân và chăm sóc sức khỏe tử cung của bản thân.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Linh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

   Minimize
Tổng số lượt truy cập