Chùm tin các hoạt động tại xã Trà Cang: Lá ngón - Nguy hiểm tiềm ẩn cần tiêu diệt

Tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động tiêu hủy cây lá ngón.

Những năm qua, trên địa bàn huyện nói chung và xã Trà Cang nói riêng, nhiều cái chết đau lòng do ăn lá ngón, để lại những hệ lụy lâu dài cho các cá nhân, gia đình và xã hội. Có những cái chết chỉ xuất phát từ những vụ việc mâu thuẫn đơn giản, nhỏ nhặt, nhưng trong một phút không làm chủ được suy nghĩ, người dân đã chọn lá ngón để tự tử, làm mất đi những người thân, con cái mồ côi cha mẹ, gia đình rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nếu mất đi những lao động chính trong nhà. Trong năm 2021, trên địa bàn xã có 02 vụ tự tử bằng lá ngón tại Thôn 5.

Nhận thấy được hiểm họa từ cây lá ngón, trong thời gian qua, hệ thống chính trị của toàn xã nhà đã tập trung tuyên truyền sâu rộng cho người dân nâng cao nhận thức, không sử dụng lá ngón để tự tử; đồng thời, tích cực chặt bỏ, tiêu huy cây lá ngón ở gần các khu dân cư, các làng trên địa bàn xã, hạn chế thấp nhất nguy cơ người dân ăn lá ngón khi có mâu thuẫn, thiếu suy nghĩ chín chắn.

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng; bảo vệ hạnh phúc gia đình và giảm gánh nặng an sinh xã hội khi giảm số người chết vì lá ngón. Và hoạt động này cần được tiếp tục duy trì, nhân rộng ra các làng, thôn và tất cả các xã trên địa bàn huyện, nhất là những khu vực có nhiều cây lá ngón, trong thời gian đến.

Người dân Lâng Loan tham gia đào, chặt bỏ và tiêu hủy cây lá ngón xung quanh khu dân cư.

Tiếp nhận nguồn hỗ trợ làm nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư Tu Chân, Thôn 3 xã Trà Cang.

Ngày 20/02/2022, xã Trà Cang đã tiếp và làm việc với Chi hội Xe Bus yêu thương, thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, về việc thống nhất phương án, quy mô, nội dung hỗ trợ đầu tư xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng tại KDC Tu Chân, Thôn 3, xã Trà Cang.

Tại cuộc làm việc, Chi hội Xe Bus yêu thương, thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất hỗ trợ cho xã số tiền 400 triệu đồng để thực hiện xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng tại KDC Tu Chân. Công trình có quy mô gồm 01 nhà sinh hoạt chung diện tích sàn 54,5m2; 02 phòng vệ sinh; tường rào, cổng ngõ…, với tổng dự toán 500 triệu đồng. Ngoài số tiền 400 triệu đồng được hỗ trợ, xã chịu trách nhiệm huy động các nguồn vốn xã hội hóa, nguồn kinh phí thôn và ngày công lao động của người dân tại Thôn 3, để hoàn công trình. Thời gian dự kiến thực hiện công trình là từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2022. Đây là công trình có ý nghĩa lớn trong việc tạo môi trường sinh hoạt cộng đồng cho các KDC Tu Chân, Tu Du; đồng thời, cũng là nơi bố trí phòng tránh thiên tai khi có tình huống nguy hiểm trong mùa mưa bão cho các hộ dân tại Tu Chân.

Trước đó, đoàn của Chi hội Xe Bus yêu thương đã trao 100 xuất quà cho các hộ dân ở các KDC Tu Chân, Tu Chân và làng Tak Rí – Thôn 3. Đây là những hộ chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; chấp hành tốt việc phòng chống dịch Covid-19, nhất là tiêm phòng vaccine phòng dịch.

Quang cảnh buổi tiếp nhận hỗ trợ làm nhà sinh hoạt cộng đồng Tu Chân

Phát hiện, thu giữ phương tiện và tang vật vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ rừng

Tối ngày 18/02/2022, các lực lượng chức năng gồm Kiểm lâm, Tổ bảo vệ rừng chuyên trách và Công an xã đã phối hợp tuần tra, phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 92C – 10044, do ông Nông Văn Việt điều khiển từ địa bàn Thôn 3 – Măng Klưng theo đường ĐH3 về huyện; trên xe có 03 lóng gỗ Dỗi có khối lượng gần 02 mét khối.

Qua kiểm tra hồ sơ liên quan đến số gỗ trên, ông Việt không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, giấy chứng nhận đăng lý xe ôtô và tang vật là 03 lóng gỗ, bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo quy định.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên. Xã làm tốt công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ huyện; đồng thời, chỉ đạo Công an, Quân sự xã tích cực, chủ động tham gia các đợt tuần tra, truy quét các đối tượng có các hoạt động vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, nhất là khai thác gỗ, săn bắt động vật hoang dã trái phép; trồng cây lâu năm dưới tán rừng không đúng quy định. Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng làm nhà sắp xếp dân cư để khai thác gỗ trái phép vượt khối lượng, bán cho tư thương…

Trong thời gian đến, xã tiếp tục chỉ đạo Công an, Quân sự phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm, Bảo vệ rừng chuyên trách tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; săn bắt động vật hoang dã trái phép; bảo vệ môi trường sinh thái, các loài động vật nhằm giữ đa dạng sinh học, phục vụ phát triển bền vững của xã nhà.

Phương tiện và tang vật vi phạm bị lực lượng chức năng thu giữ tối ngày 18/02/2022

Nguồn tin: Đài Truyền Thanh xã Trà Cang