Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Nam Trà My lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trong hai ngày 11 và 12.8, Hội LHPN huyện Nam Trà My đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đại hội vinh dự chào đón đồng chí Nguyễn Thị Liên – PCT Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Thanh Hưng – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh Đại hội

Dự Đại hội còn có đồng chí Phùng Thị Thương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Duy Dũng – Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đão các Ban xây dựng Đảng, Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; Hội, đoàn thể; đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cùng 139 đại biểu là chị em phụ nữ đến từ các cơ quan, đơn vị và 10 xã trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Lê Thanh Hưng tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Với phương châm “đoàn kết - đổi mới - tự tin - phát triển” và quyết tâm “giữ vững khối đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng; tập trung giảm nghèo bền vững; quyết tâm xây dựng Nam Trà My ngày càng phát triển”, trong nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Trà My đã cụ thể hóa các chỉ tiêu Nghị quyết thành những nội dung cụ thể lồng ghép vào phong trào và các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thực hiện trong các cấp Hội.

Nhiều nội dung đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, nổi bật như chỉ tiêu giúp nghèo, vượt 22 hộ so với chỉ tiêu nghị quyết; đạt tiêu chí giúp hộ gia đình “5 không, 3 sạch”; 100% hộ cán bộ Hội có “vườn rau” đủ cung cấp cho gia đình; phát triển hội viên đạt chỉ tiêu giao; xếp loại thi đua cơ sở hằng năm đạt 100% cơ sở Hội vững mạnh; thu hội phí đạt 100% chỉ tiêu trên giao; tỷ lệ hội viên vay vốn tham gia tiết kiệm vượt 10% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; giúp 110 hộ đạt tiêu chí thoát nghèo bền vững. Toàn huyện có 62 chị đạt “danh hiệu phụ nữ tiêu biểu” trong 5 năm liền, trong đó 01 chị đạt cấp Trung ương, 09 chị đạt cấp tỉnh.

Tổ chức hội có nhiều đổi mới trong hoạt động, hướng về cơ sở, giúp hội viên thoát nghèo, giúp phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp thành công, tích cực thi đua lao động, sản xuất, tham gia xây dựng NTM, phòng chống dịch COVID-19 và các hoạt động an sinh xã hội. Nổi bật như vận động HVPN và Nhân dân trên địa bàn huyện ủng hộ hơn 27 tấn rau, củ, quả và 60 triệu đồng ủng hộ phòng chống Covid-19; tổ chức hoạt động và tặng quà cho các cháu thiếu nhi trên 30 triệu đồng; mở 04 lớp Mây tre đan và 04 lớp Dệt thổ cẩm cho 137 lao động nữ với tổng kinh phí 698.400.000 đồng; xây dựng dự án “Chăn nuôi dê sinh sản có chuồng trại” với tổng số tiền 726.282.000đ, đã giúp được 22 hộ nghèo có cơ sở phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững; đào tạo và giới thiệu việc làm cho 130 lao động, thu nhập bình quân mỗi lao động hàng tháng khoảng 5.200.000đ. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chung của toàn huyện xuống còn 30,06%; giảm 40,83% so với đầu nhiệm kỳ.

Vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý ở một số lĩnh vực được nâng lên; chức danh Chủ tịch có trình độ (chuyên môn: đại học 08/10 chị, cao đẳng là 02/10 chị; lý luận chính trị: trình độ trung cấp 09/10 chị); tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt trên 85%; thu, nộp hội phí đạt 100%.

Phát huy tinh thần “đoàn kết - đổi mới - tự tin - phát triển” nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN huyện đề ra 8 chỉ tiêu, 2 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm cùng 6 nhóm giải pháp, quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao nhất Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Nam Trà My lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trong đó, xây dựng 1 phong trào thi đua và hai cuộc vận động, phấn đấu 80% trở lên hội viên phụ nữ được tuyên truyền các chuyên đề. Hàng năm, mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất 02 hộ thoát nghèo; cấp huyện mở ít nhất 01 lớp đào tạo nghề/năm; xây dựng ít nhất 01 dự án “giảm nghèo bền vững” giúp cho HVPN thoát nghèo bền vững. Giới thiệu hội viên phụ nữ tham gia học nghề và có việc làm từ 50 - 60 người/năm.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận nhiều nội dung quan trọng về những kết quả đạt được và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy hoạt động của hội tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Liên phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Liên – PCT Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Thanh Hưng – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhất trí biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Hội LHPN huyện Nam Trà My đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là trong vấn đề góp phầm kiềm chế, ngăn chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe phụ nữ , trẻ em và nhân dân. Đồng thời, các đồng chí cũng đề nghị Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế, từ đó tích cực thảo luận, đưa ra các giải pháp hiện thức hóa Nghị quyết của Đại hội phù hợp với bối cảnh hiện nay.

BCH Hội LHPN huyện Nam Trà My nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu 16/17 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4/5 đồng chí vào Ban Thường vụ; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên. Đồng chí Vũ Thị Như Thuyên tái cử Chủ tịch Hội LHPN, đồng chí Lê Thị Thúy tái cử Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trà My, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này, TW Hội, Hội LHPN tỉnh, Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch Hội LHPN huyện đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Hội nhiệm kỳ 2016 -2021.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện